top of page
ค้นหา
  • m.t.

การปัก พิมพ์สกรีน พิมพ์ดิจิตอล หรือ รีดร้อน แตกต่างกันอย่างไร

อัปเดตเมื่อ 20 เม.ย. 2565

ในการสั่งทำเสื้อยืดหรือเสื้อโปโล หลายๆ ครั้ง ลูกค้าจะแจ้งมาเลยว่า อยากได้ลายปัก หรือพิมพ์ silk screen แต่บางครั้งจะมีคำถามว่า อันไหนดี แล้วทางเราแนะนำอย่างไร วันนี้เลยอยากจะมาอธิบายความแตกต่างกับข้อแนะนำเบื้องต้นค่ะ


การปัก (Embroidery) การปักบนผ้าจะมีความทนทานกว่าเมื่อเทียบกับการพิมพ์ การปักยังเพิ่มองค์ประกอบของความดูดี เรียบๆ แต่เก๋ เลยเป็นทางเลือกยอดนิยมสำหรับการปักโลโก้เล็กๆบนส่วนต่างๆของของเสื้อเช่น หน้าอก แขนเสื้อ หรือด้านหลังคอ เป็นต้น และมักจะนิยมทำบนเสื้อโปโลเป็นส่วนใหญ่

การพิมพ์สกรีน (Screen Printing) หรือที่เรียกกันว่าซิลค์สกรีนน่าจะเป็นวิธีการสกรีนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในการทำเสื้อจำนวนมาก เนื่องจากสามารถสกรีนได้บนผ้าทุกชนิด มีความสวยงาม สกรีนได้หลายสี มีลูกเล่นมาก ข้อเสียคือต้องมีการทำบล๊อค 1 บล๊อคต่อ 1 สี ยิ่งมีสีเยอะ จำนวนของบล็อกจะเพิ่มตามจำนวนสี จึงทำให้มีต้นทุนที่ค่อนข้างสูงสำหรับเสื้อจำนวนน้อย สามารถทำได้ทั้งบนเสื้อโปโลและเสื้อยืด


การพิมพ์ดิจิตอล (Digital Printing) ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในการพิมพ์ลงบนเสื้อในปัจจุบัน เนื่องจากไม่ต้องมีบล๊อคสกรีน ทำให้การพิมพ์เสื้อมีความสะดวก หลากหลาย ไม่มีข้อจำกัดเรื่องสี หรือลายในการพิมพ์ และสามารถทำได้ในจำนวนน้อย ต้นทุนในการผลิตไม่สูงมาก การพิมพ์ผ้าแบบดิจิตอลที่นิยมกันมากคือ


ซับลิเมชั่น (Sublimation) เหมาะสำหรับสกรีนบนผ้าที่เป็นใยสังเคราะห์ทุกประเภท หรือก็คือผ้า TK ที่ขายกันในท้องตลาด แต่ไม่เหมาะที่จะสกรีนลงผ้าที่มีส่วนผสมของคอตตอล เนื่องจากลายสกรีน จะไม่คมชัดเท่าที่ควร โดยการสกรีนวิธีนี้จะใช้เครื่องรีดที่มีความร้อนสูงกดทับเพื่อถ่ายเทน้ำหมึกจากกระดาษลงไปบนเนื้อผ้า ทำให้สีระเหิดเเทรกซึมเข้าไปในเส้นใยของผ้าได้ลายตามที่ต้องการ ซึ่งการสกรีนลักษณะนี้จะทำให้เสื้อมีสีสันสดใสและติดทนถาวร นิยมนำไปพิมพ์บนเสื้อยืดเป็นส่วนใหญ่ิ


ระบบรีดร้อน (Heat Transfer) จะเป็นการสกรีนโดยใช้ระบบการพิมพ์ลายด้วยเครื่องพิมพ์ Ink Jet หรือ Laser ลงบนกระดาษพิเศษที่เรียกว่า Transfer paper แล้วนำไปกดด้วยเครื่องรีดความร้อนเพื่อให้หมึกติดไปบนเสื้อ โดยมีแผ่นฟิลม์บนกระดาษเป็นตัวเคลือบยึดเกาะลวดลายกับตัวเสื้ออีกชั้นนึง งานสกรีนมีความละเอียด สามารถสกรีนได้หลากหลายสี เหมาะสำหรับการทำเสื้อจำนวนน้อย โดยที่ไม่ต้องใช้บล็อกสกรีน สามารถทำได้ทั้งบนเสื้อยืดและเสื้อโปโล


หวังว่าจะมีประโยชน์กับทางลูกค้า แต่ถ้ายังไม่แน่ใจ ติดต่อเจ้าหน้าที่ฝ่ายขายเรา จะช่วยเลือกให้ได้ ตามความต้องการ และงบประมาณของลูกค้าค่ะ
ดู 433 ครั้ง0 ความคิดเห็น

Comments


bottom of page